Sáng nay (15/2), tại Hải Phòng, diễn ra lễ khởi công dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, TP Hải Phòng.

Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện là một trong hai hợp phần chính của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện, Cảng cửa ngõ quốc tế, tương lai sẽ là cảng chung chuyển quốc tế đầu tiên của Miền Bắc Việt Nam.
Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án đường Tân Vũ - Lạch Huyện
Mô hình cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 

Đối với toàn khu vực, Dự án được xây dựng, kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long, trong tương lai sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh, phục vụ việc vận tải hàng hóa ra cảng của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Đối với khu vực Hải Phòng, dự án sẽ kết nối và phát triển kinh tế ven biển của Thành phố, phát triển khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, phát triển du lịch quần đảo Cát Bà, giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro vận chuyển bằng sà lan và phà, giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại luồng Nam Triệu hiện nay.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư của Dự án là 11.849 tỷ đồng, được Bộ GTVT giao Ban quản lý dự án 2 làm đại diện chủ đầu tư.

Nhà thầu thi công là Liên danh nhà thầu xây dựng Sumitomo Mitsui (Nhật Bản), Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4).

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 15,63 km, phần cầu vượt biển dài 5,44km, phần đường dẫn cầu dài 10,19km, với quy mô đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h. Chiều ngang đường rộng 29,5m gồm 4 làn xe chạy.

Sau khi hoàn thành, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và là một trong những cây cầu vượt biển lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án đường Tân Vũ - Lạch Huyện
Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công và có ý kiến chỉ đạo

Sau khi phát lệnh khởi công dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn giám sát thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn. Đồng thời lưu ý thành phố Hải Phòng phải hết sức chú ý đến mặt bằng thi công dự án, đảm bảo đời sống của người dân có đất nằm trong dự án bị thu hồi, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án.

Dự kiến đường cầu Tân Vũ - Lạch Huyện vượt biển dài nhất Việt Nam này sẽ được hoàn thành vào năm 2017.